Tản mạn với Google.com

415

Google đă trở thành một công cụ tìm kiếm rất được ưa chuộng (ngay cả đối với Yahoo! Cũng sử dụng công nghệ của Google trên Website của mình). Chỉ trong ba nǎm, Google đă phát triển từ một chấm nhỏ, hoàn toàn mới, trở thành một cái đích cho hàng triệu người vào mỗi ngày để có thể nhận được những câu trả lời từ Net nhanh nhất. Tuy nhiên, có thể có những bí mật của Google mà bạn chưa biết tới.

Thực ra, Google có rất nhiều điều đáng để nói hơn chỉ đơn thuần là một công cụ tìm kiếm và hầu hết người truy nhập Web đều mới chỉ biết tới bề nổi của Google. Nếu như bạn biết khai thác một cách hiệu quả thì Google có thể giúp bạn hoàn thành tất cả mọi việc từ việc tìm kiếm số điện thoại tới việc lần theo dấu về của các bức ảnh. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn đọc một Google hoàn toàn mới lạ so với trước đây.

Sử dụng dấu ngoặc kép

Đây là một lời khuyên đầu tiên của chúng tôi đối với mỗi khi bạn tiến hành tìm kiếm. Ví dụ bạn tìm kiếm thông tin có liên quan đến vận động viên đánh golf Tiger Woods bằng cách đánh vào ô tìm kiếm cụm từ Tiger Woods không có dấu ngoặc kép, Google sẽ đưa ra 450.000 kết quả tìm kiếm. Nhưng khi bạn cho cụm từ Tiger Woods vào ngoặc kép, bạn sẽ nhận được 342.000 kết quả. Đây cũng là một con số rất lớn, nhưng ít nhất trong số kết quả tìm được sẽ không có một thông tin nào liên quan đến các loại thú hoặc rừng. Khi bạn biết chính xác tên hoặc cụm từ có trong vǎn bản, dấu ngoặc kép có thể sẽ hỗ trợ thêm cho bạn.

Học 2 nguyên tắc cơ bản

Google không làm bạn mệt với những chuỗi câu tìm kiếm phức tạp hoặc các toán tử logic khó hiểu. Bạn chỉ cần nhớ 2 quy tắc sau.

Thứ nhất là sử dụng dấu cộng (+) trước các từ trong cụm từ tìm kiếm đă trở nên quá thông dụng những từ Google có xu hướng bỏ qua. Ví dụ, nếu bạn gơ Godfather I, Google sẽ coi I là một từ thông dụng và bỏ qua từ đó trong giai đoạn tìm kiếm, Google sẽ chỉ đưa ra các Website chứa từ Golfather. V́ vây, bạn nên sử dụng dấu cộng trước từ I để Google có thể đưa ra các Website chứa cả cụm từ Godfather và I. Trong trường hợp cụm từ tìm kiếm không chứa từ thông dụng, bạn không cần thêm dấu + vào giữa các từ đó. Kết quả tìm kiếm của Internet Tips và Internet+Tips đều như nhau.

Thứ hai là sử dụng dấu trừ (-) khi bạn muốn loại trừ một từ nào đó có trong mục cần tìm kiếm. Ví dụ, bạn đưa ra điều kiện bass-fish, Google sẽ đưa ra kết quả tìm kiếm là những thông tin có liên quan tới thế giới âm nhạc. (Bạn cần phải nhớ là loại bỏ khoảng trống trước và sau các dấu cộng và dấu trừ).

Tìm kiếm theo phân loại

Nhiều người truy nhập vào Google không nhận ra ngoài ô tìm kiếm, Google c̣n có một thư mục Web đơn giản. Bạn chỉ cần kích chuột vào phím Directory tại trang chủ của Google để mở thư mục đó ra, sau đó, bạn chỉ việc tìm theo những phân loại mà bạn đang quan tâm. Mặc dù chưa được hoàn thiện đầy đủ, nhưng công cụ này rất hỗ trợ rất nhiều cho những người sử dụng Google.

Tìm kiếm các Website liên quan

Bạn đă tìm thấy chính xác trang Web theo yêu cầu của ḿnh. Tuy nhiên, bạn không nên dừng lại tại đây. Bạn nên sử dụng câu lệnh “related” viết trước URL của một Website, để có thể tìm thêm một số trang Web khác cũng có nội dung tương tự với Website này. (Ví dụ, bạn viết như sau: related:www.tigerwoods.com, Google sẽ đưa ra cho bạn 23 trang Web hay nhất liên quan tới môn thể thao golf).

Tìm kiếm từ bên trong ra

Nếu bạn đă tìm thấy một trang Web mình cần, rất có thể các trang Web kết nối tới trang đó cũng sẽ giúp ích cho bạn. Để tìm kiếm các site liên kết tới 1 site nào đó, bạn hăy đánh câu lệnh link trước địa chỉ Website đó. Ví dụ: link:www.tigerwoods.com, và bạn sẽ nhận được 954 trang Web liên kết tới Website www.tigerwoods.com. Bạn cũng có thể sử dụng phương thức này để tìm hiểu xem trang Web nào liên kết tới Website của bạn.

Tìm theo một chủ đề nhất định

Giả sử, bạn không thể xác định cụ thể một trang Web nói về Tiger Woods, bạn có thể đánh vào ô tìm kiếm như sau: allinurl:tigerwoods để nhận được một danh sách tất cả các trang Web có cụm từ “tigerwoods” trên địa chỉ URL. Thay vì việc nhận được hàng nghìn trang Web có đề cập đến từ Tiger ở một vài vị trí trên trang Web, bạn sẽ chỉ nhận được những trang Web có chứa cụm từ tìm kiếm ngay trên địa chỉ Web. Và như vậy, kết quả tìm được sẽ sát với yêu cầu bạn cần tìm hơn.

Tìm kiếm trong phạm vi 1 website cụ thể

Để có thể nghiên cứu sâu hơn về một vấn đề nào đó có trên một website cụ thể, bạn có thể hạn chế phạm vi tìm kiếm ngay trên Website đó. Giả sử, bạn muốn tìm kiếm thông tin về Tiger Woods trên trang web stanford.edu. Bạn chỉ việc đánh như sau: tiger woods site:www.stanford.edu và bạn sẽ nhận được 63 kết quả do Google đưa ra, do đó, phạm vi tìm kiếm được thu hẹp lại. Hoặc bạn muốn tìm các thông tin về van tim trên Website của hiệp hội Tim mạch Mỹ, bạn chỉ việc đánh vào như sau: valve site:www.americanheart.org, Google sẽ đưa ra danh sách kết quả gồm 101 trang về các vấn đề có liên quan tới van tim.

Khôi phục các trang từ cõi chết

Đó là sự thật trong cuộc sống Net: Các trang Web chết. Nhưng nếu trang Web bạn muốn tìm đã chết (lúc đó, trên của sổ trình duyệt sẽ hiện lên thông báo lỗi 404- không tìm thấy trang này), bạn chỉ cần sử dụng Google để có thấy lại được bộ mặt cũ của trang Web này. Bạn bấm vào phím Cached tại phía cuối của mỗi phần mô tả một địa chỉ Google. Phím này được kết nối với phiên bản lưu giữ của Google, nơi đây giữ lại toàn bộ các trang Web đă được đánh chỉ mục. Bạn chỉ việc kích chuột vào đó để xem lại phiên bản trang Web cũ đă được lưu giữ tại đây. Ghi nhớ, tất cả những trang Web đó đều đang ở tại thời điểm mà Google đánh chỉ mục.

Tìm kiếm hình ảnh

Bạn muốn tìm những bức ảnh về Tiger Woods nhưng lại không muốn chọn lọc trong hàng ngh́n trang Web khác nhau để chọn ra những trang Web có ảnh về anh ta ư? Bạn chỉ việc kích chuột vào phím Images trên trang chủ của Google và đánh vào ?Tiger Woods” (trong ngoặc kép), ngay lập tức, bạn sẽ nhận được hàng trǎm bức ảnh rất sinh động. Bạn có thể kích chuột vào bất kỳ ảnh nào bạn thích để có thể xem chúng một cách chi tiết hơn, với kích thước to hơn hoặc có thể vào trực tiếp trang Web có h́nh ảnh đó.

Tìm kiếm các nhóm tin tức

Từ rất lâu, trước khi thế giới World Wide Web nổi lên, Internet đă trở nên rất đông đúc với các nhóm thảo luận Usenet, là nơi diễn ra các cuộc thảo luận về rất mọi chủ đề. Chúng vẫn tồn tại cho tới ngày nay và Google dẫn bạn tới một nơi lưu trữ, có tuổi đời 20 nǎm, của 700 triệu các thông điệp của nhiều nhóm tin tức khác nhau. Bạn chỉ việc kích chuột vào phím Groups trên trang chủ của Google. Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ư: Các nhóm thảo luận có thể sẽ rất đồ sộ và lộn xộn, do đó, việc tìm kiếm chúng có thể sẽ mất rất nhiều thời gian trừ phi bạn thực sự quan tâm tới chủ đề cần tìm kiếm.

Thông tin đưa ra càng nhiều, kết quả càng chính xác

Nếu như bạn cần tìm một ai đó có tên là “John Smith” hoặc “Mary Jones”, Google sẽ không thể giúp bạn tìm kiếm thông tin về họ một cách chi tiết được trừ phi bạn cung cấp thêm cho công cụ này một số thông tin khác có liên quan. Bạn nên để tên của người cần tìm trong dấu ngoặc kép và đưa thêm vào một số thông tin liên quan đặc biệt tới người đó. Giả dụ như thông tin về công ty của anh ta, nơi anh ta sinh ra và học tập, hoặc có thể là nghề nghiệp của họ. Khi đó, có thể, bạn sẽ nhận lại được các thông tin chi tiết hơn về con người đó.

Kiểm tra các thông tin cá nhân

Đây có thể là cách thức tốt nhất để tiến hành kiểm tra tính an toàn về các đặc tính nhận dạng trực tuyến của bạn. Bạn có thể tìm theo tên của ḿnh và địa chỉ của bạn đă được hoán đổi theo nhiều cách. Hoặc bạn cũng có thể thử tìm ngay cả số thẻ tín dụng của ḿnh. Nếu bất kỳ thông tin nào của bạn được đưa ở một vị trí không thích hợp, bạn cần phải chấn chỉnh chúng ngay.

Sử dụng Google như một cuốn sổ điện thoại và tập bản đồ trực tuyến

Bạn có điền vào họ và tên , thành phố, địa chỉ và số điện thoại của bất kỳ một có trong cuốn sổ điện thoại của bạn. Bạn cũng có thể điền vào một số điện thoại để tìm các thông tin về địa chỉ và lấy dữ liệu về bản đồ từ Yahoo! Maps hoặc MapQuest. Bên cạnh đó, Google c̣n có một số chức nǎng khác như: bạn có thể điền vào địa chỉ, thành phố và sau đó, Google sẽ đưa ra bản đồ của vùng đó. Không những thế, bạn cũng có thể đánh vào tên của một doanh nghiệp và ZIP code của họ và ngay lập tức, Google sẽ đem lại cho bạn số điện thoại, địa chỉ và trang Web của họ, cũng như bản đồ của vùng lân cận.

Có Google, bạn không còn cần đến từ điển

Bất kỳ khi nào bạn cần tra một từ nào đó, bạn hăy sử dụng Google như một cuốn từ điển. Google sẽ gạch chân từ đó trong các đường link được đưa ra trên trang hiển thị kết quả. Bạn chỉ việc kích chuột vào từ đó và bạn sẽ nhận được không chỉ định nghĩa của từ đó mà c̣n cách đánh vần từ đó một cách chính xác nếu cần.

Bạn không phải lo ngại khi viết sai lỗi chính tả

Đối với vấn đề này, nếu như bạn viết sai lỗi chính tả, Google sẽ vẫn tìm kiếm theo cụm từ bạn đă gơ vào. Tuy nhiên, Google c̣n đưa thêm một số gợi ư với những phiên bản thông dụng hơn của từ hoặc cụm từ bạn đă gơ. Ví dụ: Giả sử bạn gơ vào Tigger Woods, Google sẽ hỏi thêm bạn: Did you mean: Tiger Woods? (Bạn đang cần tìm Tiger Woods?).

Cá nhân hóa Google

Bạn hăy thử vào địa chỉ www.google.com/preferences. Tại đây, bạn có thể đặt chế độ ngôn ngữ, số lượng kết quả mà bạn muốn hiển thị trên mỗi trang của Google, mức độ lọc các trang hoặc h́nh ảnh trên trang kết quả, và nhiều chức nǎng khác của Google. Chúng sẽ là những công cụ khá đắc lực giúp bạn đưa Google trở thành Google của cá nhân bạn.

Bạn đồng hành với trình duyệt IE

Bạn có muốn sử dụng Google thường xuyên không? Nếu bạn sử dụng Internet Explorer 5.0 hoặc các phiên bản trước, bạn có thể tải xuống công cụ Google Toolbar miễn phí, sắp xếp Google và một vài chức nǎng khác cùng xuất hiện với trình duyệt của bạn trong mọi thời gian. Nếu bạn cần phải tiến hành công việc tìm kiếm nhiều lần trong một ngày, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều lần kích chuột.

Thư giãn cùng Google

Bạn vào địa chỉ http://www.google.com/language_tools, và bạn có thể sẽ dịch giao diện truy nhập của Google sang 73 ngôn ngữ khác nhau, trong đó có cả tiếng Việt. Rất tuyệt đúng không? Nhưng bạn hăy nh́n lại danh sách các loại ngôn ngữ đó xem, dường như có cái ǵ đó khác thường. Trong số các ngôn ngữ đó, bạn sẽ thấy xuất hiện các loại ngôn ngữ như “Bork, bork, bork!” “Elmer Fudd,” và “Hacker.” Nhân tiện đây, chúng tôi cũng sẽ giới thiệu với bạn đọc của một số biểu tượng thú vị của Google. Bạn có thể xem chúng theo địa chỉ: http://www.google.com/holidaylogos.html.