Tản mạn với Google.com (Phần II)

408

Tìm kiếm nâng cao với Google

Khi muốn tìm một chủ đề nào đó, thông thường chúng ta vào trang www.google.com và gõ từ khoá cần tìm. Tuy nhiên, không phải người nào cũng biết tìm kiếm nâng cao với google.

1. Để tìm được chính xác nhất chủ đề của mình, trong phần search , hãy gõ từ khoá giữa hai dấu nháy. Google sẽ đưa ra kết quả sát nhất cho bạn.
VD: Tôi muốn tìm chủ đề về thiết kế web, tôi đánh từ khoá và đặt giữa hai dấu nháy “Thiết kế web”, đây là một cách tìm kiếm nâng cao giúp cho việc tìm kiếm của bạn đạt kết quả tốt nhất.
2. Google có một số trang chuyên môn giúp cho việc tìm kiếm chuyên biệt.
Tìm kiếm hình ảnh www.images.goole.com , bạn tìm hình ảnh theo tên, qua mô tả từ khoá
Tìm kiếm định nghĩa từ www.labs.google.com/glossary các định nghĩa từ này đuợc cập nhật từ các bộ từ điển, website khoa học
Tìm kiếm các sản phẩm trên website bán sỉ hay bán đấu giá www.froogle.google.com
Tìm kiếm các website của các trường đại học www.google.com/options/universities.html
Duyệt web theo các chủ đề phân loại www.directory.google.com
Tìm kiếm qua việc thiết lập các điều kiện tìm nâng cao www.google.com/advanced_search
Xem tin tức chọn lọc từ các website tin tức trên khắp thế giới www.news.google.com, tin tức liên tục được cập nhật sau 5 phút.

Google trình làng tính năng search theo tên

Hãng tìm kiếm trực tuyến vừa cung cấp thêm một tính năng mới vào thanh công cụ của mình. Công cụ này cho phép người lướt Web có thể search bằng cách đánh tên (Browse By Name ) thay vì gõ địa chỉ URL.

Đại diện của hãng cho biết tính năng Browse By Name được công bố hôm 14/7 với 12 thứ tiếng, trong đó có tiếng Pháp, Nga, Đức, Italy, Trung Quốc và Nhật.

Đại diện của hãng cho biết cho dù người lướt Web có thể đánh tên không cụ thể hay rất cẩn thận, thanh công cụ đều tự động thực hiện chức năng tìm kiếm Google với nội dung lệnh nhận được. Do đó, người dùng có thể lựa chọn trang Web phù hợp với mục đích của mình.

Với tính năng trình duyệt bằng tên của Google, người sử dụng có thể đánh tên (ví dụ như “Grand Canyon”) vào trong cửa sổ browser Internet Explorer. Nhờ đó họ có thể tìm thấy trang chủ Grand Canyon mà không cần phải đánh một nội dung rất cồng kềnh như http://www.nps.gov/grca/ để tìm ra địa chỉ của Website công viên quốc gia Mỹ.

Ví dụ bạn đánh tên “xe đạp” vào cửa sổ trình duyệt, một bảng kết quả liên quan đến xe đạp sẽ xuất hiện sau khi bạn click vào nút Search. Theo Google, công cụ này nhằm mục đích giúp mọi người tiết kiệm thời gian khi dùng trình duyệt Web.

Sử dụng cửa sổ browser như một thanh tìm kiếm là cách tương đối tốt nếu người lướt Web muốn tìm những nội dung mang tính chung chung. Tuy nhiên, những thông tin cụ thể luôn luôn xuất hiện đầu tiên. Ví dụ nhập “apple” (táo) vào thanh công cụ, người lướt Web sẽ nhận được thông tin về trang chủ của hãng máy tính Apple chứ không được cung cấp thông tin về loại hoa quả.

Thanh công cụ Google sẽ tự động nâng cấp để tích hợp thêm những tính năng mới nhằm giúp người dùng không cần phải cài đặt phiên bản mới. Tuy nhiên, đến hôm nay, không phải tất cả đều cập nhật được hết. Phát ngôn viên của Google ở London cho biết, phải mất vài ngày người dùng mới có thể cập nhật được tính năng này.
Tìm kiếm thông tin không chỉ bằng từ khoá

Có thể đã đến lúc chúng ta đặt câu hỏi: Hàng triệu kết quả tìm kiếm Google mang lại mỗi lần thực sự đem lại lợi ích cho chúng ta đến đâu?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hầu hết trong số hàng triệu đường dẫn đó hoàn toàn vô nghĩa đối với người dùng bởi họ hiếm khi có thời gian ngó ngàng tới những kết quả từ thứ 30 trở lên. Nguyên nhân Google đưa ra quá nhiều kết quả tìm kiếm một cách không cần thiết là bởi Google, cũng như một số công cụ tìm kiếm phổ biến trên Internet hiện nay, dựa vào các từ khoá để phân loại các trang web. Vấn đề của các từ khoá là chúng có thể xuất hiện ở vô vàn ngữ cảnh khác nhau. Ví dụ, khi bạn tìm kiếm từ “prince”, Google hoàn toàn không thể hiểu bạn muốn tìm một nhãn hiệu vợt tennis, siêu sao ca nhạc Prince, hiệu cá hồi đóng hộp, hay một vị hoàng tử nào đó… Với lượng thông tin phải xử lý ngày càng nhiều, người dùng đòi hỏi có những công cụ giúp họ tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng và chính xác hơn. Hàng loạt công cụ đã ra đời, hầu hết dưới dạng chương trình hỗ trợ nằm ngay trên máy tính của bạn. Chúng quan sát những gì bạn làm, các trang web bạn truy cập, các văn bản bạn soạn thảo… để hiểu được ngữ cảnh cụ thể và nhu cầu của bạn và kết nối bạn tới các trang web, các tệp tin trong máy phù hợp nhất. Dưới đây là một số công cụ như vậy.

Blinkx (www.blinkx.com – Miễn phí): Blinkx giúp bạn tìm thông tin liên quan đến từng công việc của bạn từ các nguồn tin tức, các trang web, các tài liệu và cả các đoạn video trên Internet lẫn trong máy tính của bạn (ảnh).

SearchWithin (www.searchwithin.com – Miễn phí): Cho phép tìm kiếm nhanh chóng giữa hàng núi tài liệu trên máy tính và mạng máy tính, phân loại rõ ràng các loại tệp PDF, HTML, Text, Microsoft Word, Excel, PowerPoint, Word Perfect…

Tukaroo (www.tukaroo.com – Miễn phí): Tìm kiếm, phân loại và hiển thị các nội dung trên máy cũng như trên Internet một cách phù hợp và nhanh chóng.

HotBot Desktop (www.hotbot.com/tools/desktop/ – Miễn phí): Cho phép tìm kiếm dễ dàng các thông tin trên mạng liên quan tới ngữ cảnh trong khi đang làm việc trên các ứng dụng khác.

Wilbur (wilbur.redtree.com/index.htm – Miễn phí): Sau khi lên danh mục các tệp tin của bạn, Wilbur có thể hiển thị các tệp tin chứa một số từ khoá mà bạn cần tìm hầu như ngay lập tức khi bạn yêu cầu. Khả năng này vô cùng hữu dụng, đặc biệt khi bạn có một số lượng tệp tin khổng lồ trong máy và thường xuyên phải dùng chức năng “Search” của Windows – vốn mất rất nhiều thời gian.

Tìm thông tin nằm ngay trên máy của bạn!

Hãng tìm kiếm trực tuyến số một thế giới cách đây vài hôm đã tung ra phần mềm Desktop Search cực kỳ nhỏ gọn (400KB) nhưng tính năng tìm kiếm lại cực có ích, đem lại cho bạn cảm giác tìm kiếm dữ liệu trên máy tính của bạn giống hệt như tìm kiếm google internet, cực nhanh và hiệu quả. Chương trình sẽ giúp bạn tìm các bức email, file dữ liệu nhiều loại (không thấy nói đến PDF), tìm và xem lại các trang web và các mẩu hội thoại chit chát ngay cả khi bạn đã ngắt internet.

Hãy download Google Desktop ngay nếu bạn thường gặp khó khăn/khó chịu trong những việc tìm kiếm các file trên máy của bạn:

Bạn có thể có một số câu hỏi trong đầu lúc này, đó là:

Dùng cái này có làm chậm máy của mình không nhỉ?
– Xin trả lời là không vì nó sử dụng công nghệ index để tạo ra kho dữ liệu chỉ mục vắn tắt sử dụng khi tìm kiếm, và việc làm này được thực hiện khi bạn không sử dụng máy tính, chứ không phải làm khi bạn cần tìm kiếm. Lời khuyên là bạn nên cài đặt trước khi bỏ máy tính đi ăn trưa hoặc đi chợ chiều.

Ơ thế dưng mà cái chương trình này lại để lộ các thông tin trên máy tính của mình cho người khác trên internet thì sao?
– Trăm phần trăm không có chuyện đó. Hãng Google đảm bảo không tiết lộ hoặc để lọt bất kỳ thông tin gì trên máy của bạn ra mạng internet, có nghĩa nó chỉ chạy cục bộ trên máy cá nhân và không gửi gì ra ngoài cả.

Nghe hấp dẫn đấy. Thế muốn cài thì máy tính cần mạnh thế nào?
– Windows XP và Windows 2000 Service Pack 3 hoặc cao hơn.
– 500 MB không gian ổ cứng, tối thiểu 128 MB RAM và bộ vi xử lý Pentium 400 MHz hoặc nhanh hơn.
– sẽ cần sử dụng 8 MB bộ nhớ RAM

À quên, hỏi nốt, thế nó hoạt động thế quái nào nhỉ?
Marissa Mayer, giám đốc sản phẩm web của Google, cho biết: “Chúng tôi chạy một máy chủ web nhỏ gọn trên máy tính của bạn” và điều đó làm cho người dùng có cảm giác đang duyệt internet, mặc dù không hề liên quan gì đến kết nối internet

Google đã cho triển khai công cụ tìm kiếm mới tại địa chỉ http://scholar.google.com. Đây là công cụ được xây dựng trên nền tảng thuật toán mới, có khả năng hiển thị kết quả tìm kiếm một Trang tìm kiếm mới còn có khả năng hiển thị danh sách các nguồn tài nguyên hữu ích liên quan tới từ khoá tìm kiếm. Theo Google, nguồn tài nguyên này được công cụ tìm kiếm lấy ra từ kho thư viện trực tuyến và các nguồn phi tuyến.

Kể từ khi trở thành công cụ tìm kiếm Internet số một thế giới, Google đã không ngừng nghiên cứu và phát triển các kỹ thuật mới nhằm cải thiện chất lượng dịch vụ. Google đã cho mời các nhà xuất bản trên thế giới đăng tải bản mô tả về nội dung của sách vào kho lưu trữ của Google, cho phép người dùng xem trước nội dung trước khi quyết định mua.