Tản mạn về chuyện học lái xe

1211

Tôi thấy có nhiều bạn trẻ ngày nay rất ngại học, thậm chí là sợ học. Ngoại ngữ và tin học không rành, kĩ năng sống cũng thiếu, hiểu biết nhìn chung khá hạn hẹp,… Các bạn có suy nghĩ đơn giản rằng cũng chỉ cần như thế, về quê sống được; bố mẹ làm ruộng bao nhiêu năm vẫn sống tốt đấy thôi…

Và, thật lạ! Khi tôi đề cập đến việc học để phát triển, để có cuộc sống tốt hơn. Có bạn còn cho rằng: do tôi tham vọng, yêu cầu cuộc sống cao, chứ còn nếu biết hài lòng với cuộc sống đang có thì đâu cần phải vất vả làm gì, cả nghìn đời nay người ta làm ruộng vẫn sống tốt đấy thôi. Cứ cố gắng học hỏi để vươn lên, bon chen về thành thị rồi sau lại mới thấy quý nông thôn, lại đòi về nông thông sống. Cuộc sống hạnh phúc là từng ngày người ta sống chứ không phải là cuộc sống vất vả bây giờ để sau này người ta sống sung sướng,…

Các bạn quên mất rằng thế giới luôn vận động, cuộc sống không phải lúc nào cũng êm ả, đầy màu hồng.

Khi các bạn không vươn lên, các bạn sẽ bị tụt lại phía sau. Cái gì không tiến bộ sẽ bị đào thải. Vì thế, tôi không đồng tình với suy nghĩ của các bạn –  mặc dù, có thể sau này tôi cũng sẽ về sống ở miền quê khi đã về già – như các bạn đã nói.

Đành rằng, mỗi người một quan điểm. Nhưng khi con người ta không có hi vọng, không có khát vọng thì lấy gì làm động lực để vươn lên, để tiến bộ. Nói đơn giản, nếu con khỉ không vì tự nhiên ngày một khó khăn, phải lo mưu cầu cuộc sống và đặc biệt là tìm đến cuộc sống tốt đẹp hơn thì đâu có con người của ngày hôm nay?

Lại nhớ lời thơ: “…lũ chúng ta ngủ trong giường chiếu hẹp, giấc mơ con đè nát cuộc đời con…”

Không nói về những chuyện xa xôi. Chúng ta cùng suy nghĩ thực tế một chút, bằng thí dụ đơn giản như sau.

Câu chuyện học lái ô tô – xe máy

Giả sử rằng hạnh phúc đang cách bạn 100km, bạn chắc chắn biết đi bộ và có thể đến được hay không là do bạn cố gắng thế nào, sức khỏe và con đường bạn đi ra sao…

Bạn không muốn học đi xe máy, vì bạn sợ tốn thời gian, sợ vất vả, sợ nguy hiểm,…. Sợ tốn thời gian vì thời gian học đi xe máy bạn có thể đi bộ được 1 chút rồi, sợ vất vả vì phải học những thứ mới quá, khó quá; thấy nguy hiểm vì xe đạp bạn còn chưa biết đi, ….

Cũng có thể bạn cho rằng gia đình bạn sẽ chẳng có xe cho bạn đi, … rồi có thể bạn còn sợ không đủ sức khỏe để đi,.

Quan trọng hơn cả, bạn thấy rằng: tôi đi bộ vẫn có thể đến đấy, đâu cần xe máy? Đi xe máy nguy hiểm, kém an toàn, có hại cho môi trường… Khi đã không thích thì việc tìm lý do chỉ là vấn đề đơn giản!!!

Cái hơn của ô-tô/xe máy so với đi bộ

Nhanh hơn, đỡ mệt hơn, thoải mái hơn… Tất nhiên rồi! Những điều đó bạn hoàn toàn có thể cảm nhận được. Như thế, khi đến đích rồi, bạn có thêm thời gian để làm bao nhiêu chuyện, có thừa sức khỏe để vui chơi và làm những điều mình thích. Mà có sức khỏe là có tất cả rồi còn gì, thử tưởng tượng bạn sẽ mệt thế nào nếu cuốc bộ 100km đi, bạn sẽ thấy ngay thôi.

Nếu đi bộ, bạn giỏi lắm chỉ cõng được 1 người và địu thêm 1 người nhỉ? Chưa chắc đâu! Nhưng nếu đi xe thì khác, ngoài bản thân bạn, bạn có thể đưa người khác đi một cách nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Biết đi xe máy, bạn còn có thêm cơ hội đi được đến nhiều nơi, học hỏi thêm nhiều điều, có thể làm được thêm nhiều thứ…. Còn vô cùng nhiều những điều thú vị, tốt đẹp khác nữa, bạn có thể ngồi kể cả ngày không hết.

Đó mới là xe máy, chưa nói đến ô tô nhé.

Vậy, bạn thử cân nhắc xem có nên học đi xe máy hay không?

Không cần sợ

Bạn sợ học đi xe máy? Tất nhiên rồi. Chẳng ai sinh ra đã biết đi xe máy đâu. Nhưng hãy chấp nhận: nhảy xuống nước mà học bơi chứ đừng ngồi suy ngẫm và lo sợ nữa. Ngay khi có cơ hội, tất nhiên là có sự bảo đảm an toàn, bạn hãy thử và học đi. Khi bạn biết thêm một thứ mới, thế giới sẽ rộng mở hơn với bạn.

Bạn sợ không có xe, hoàn toàn có cơ sở. Nhưng ít ra, bạn biết đi xe thì khi có xe bạn còn có thể đi, chứ nếu không biết, có xe rồi bạn sẽ vác theo hay sao? Như thế, chẳng những xe không trở thành phương tiện mà còn thành gánh nặng cho bạn ư? Học đi xe rồi phấn đấu mua xe chứ đừng chờ có xe rồi mới học đi xe nhé.

Học như thế nào

Có câu này tôi rất tâm đắc, muốn chia sẻ cùng các bạn: “Khi muốn người ta sẽ tìm cách còn khi không muốn người ta sẽ tìm lý do” hay tương tự: “Nếu bạn không muốn, bạn sẽ tìm lý do để từ chối. Nếu bạn muốn, bạn sẽ tìm cách để làm”.

Vậy có lẽ là đủ.