Vấn đề vốn và những điều nhầm tưởng – phần 1

868

Tôi dám chắc “vốn” là vấn đề lớn đối với đa số những người mới khởi nghiệp và thậm chí cả những người đã từng thành công nhưng trên đường trở lại sau thất bại.

Nhận thấy rằng mình không đủ sức viết đầy đủ hết toàn bộ các ý một cách rõ ràng và dễ hiểu. Tôi sẽ bắt đầu bằng vấn đề đầu tiên: “trả lời câu hỏi: vai trò của vốn đối với hoạt động đầu tư, kinh doanh“.

Các chủ đề khác, tôi sẽ lần lượt cập nhật bổ sung trong các bài viết sau.

Vốn là gì?

Có nhiều cách định nghĩa về vốn. Xin bỏ qua những định nghĩa dân gian kiểu như vốn tự có hay các định nghĩa hình thức, có tính học thuật cao mà tính dễ hình dung và dễ hiểu thì lại không thấy. Tôi sẽ đưa ra 1 định nghĩa riêng để đi xuyên suốt chủ đề về kinh doanh của tôi. Nếu bạn cảm thấy không hài lòng hoặc khó hiểu, vui lòng bỏ qua định nghĩa của tôi và cứ tự nhiên hiểu theo cách hiểu của riêng bạn.

Tôi cho rằng: vốn cái gốc, cái có sẵn trước khi bạn bắt đầu hoạt động kinh doanh; vốn có cùng đơn vị đo với kết quả.

Như vậy, bạn thấy rằng nó chính là gốc và kết quả kinh doanh chính là lãi (lợi nhuận).

Nhiều bạn sẽ phản đối với quan điểm của tôi, tất nhiên rồi. Đa số cho rằng vốn ban đầu phải là: tiền bạc, cơ hội, abc….xyz…. Ồ! Thế thì không đúng với vấn đề tôi đang đi vào. Cứ đọc tiếp đi, biết đâu lát nữa bạn sẽ nghĩ khác.

Vai trò của vốn với khởi nghiệp?

Nhiều bạn hỏi tôi về vai trò của vốn và tôi cũng thấy nhiều bạn thắc mắc về điều này. Ngay trong câu chuyện kể của các doanh nhân thành đạt cũng nói về những ngày khởi nghiệp, đa số người ta nói rằng xuất phát điểm của họ là hai bàn tay trắng. Vốn của họ ban đầu chỉ có ý chí, nghị lực, lòng tin,… vân vân và vân vân… 🙂

Quan điểm của tôi không như thế. Tôi cho rằng vốn là điều kiện cần, nghĩa là không có vốn thì chẳng thể làm để có kết quả được như vậy.

Bằng cách này hay cách khác, người ta phải kiếm được vốn rồi mới bắt đầu hoạt động kinh doanh. Hay nói đơn giản hơn: người ta phải kiếm được gốc rồi mới đưa cái gốc ấy vào kinh doanh để làm cho nó sinh sôi, thu được lợi nhuận.

Trở lại với chia sẻ từ những doanh nhân thành đạt, đi từ hai bàn tay trắng, chỉ có ý chí, nghị lực, niềm tin,…. Tôi chắc chắn rằng: khi chỉ có hai bàn tay trắng thì họ chưa hề kinh doanh. Họ chỉ có thể bắt đầu kinh doanh khi có vốn, còn lại, nếu họ có làm gì thì cũng chỉ là công đoạn chuẩn bị. Họ có thể bán sức lao động (để kiếm tiền hoặc để làm sẵn một thứ gì đó chuẩn bị cho việc kinh doanh), bán một phần uy tín (chẳng hạn để vay tiền),… hoặc có thể làm việc đơn giản và có tính toán hơn: lợi dụng vốn của người khác (chẳng hạn góp cổ phần bằng sức lao động, còn người khác góp bằng tài sản,…) … hoặc trăm nghìn cách khác nhau cho mỗi hoàn cảnh cụ thể.

Để dễ hình dung hơn. Tôi lấy thí dụ về vụ mùa của một người nông dân. Anh ta có được mùa hay không mặc dù còn phụ thuộc nhiều yếu tố (thiên tai, nhân tai,…) nhưng giả sử trong điều kiện khách quan là lý tưởng; anh ấy có chăm chỉ chịu khó đến mấy cũng chẳng thể làm được gì nếu không có “hạt thóc giống” để gieo trồng. Các bạn hiểu ý của tôi chứ, ở đây, kết quả thu được của anh ấy là “thóc” và cái gốc anh ấy phải có là “thóc giống”. Như thế, thóc giống chính là vốn của anh ấy. Việc được mùa chính là trường hợp anh ấy kinh doanh thành công (có lãi) còn mất mùa là thất bại (thua lỗ hoặc phá sản).

Tóm lại, tôi nhấn mạnh với bạn rằng: vốn là điều kiện cần, điều kiện kiên quyết đối với hoạt động kinh doanh. Tức là không có vốn thì chẳng có gì hết.

Vậy còn điều kiện đủ thì sao? Có quá nhiều vấn đề mà tôi không thể trình bày trong 1 bài blog ngắn viết tùy hứng thế này. Tôi sẽ cố gắng để hoàn chỉnh các bản sơ thảo trong thời gian sớm để các bạn quan tâm có thể tìm hiểu thêm.

Chúc vui! 😉