Suy ngẫm về vấn đề “tin đồn trong sữa và thực phẩm chức năng có đỉa”

490

Những suy nghĩ vẩn vơ ập về, tiêu tốn chút thời gian làm những việc chẳng biết để làm gì nữa… Thật thú vị vì mình chưa từng nghĩ sẽ có những lúc rảnh rỗi thế này vào thời gian đang rất căng thẳng và bộn bề công việc 😀

Sữa - hình minh họa
Sữa – hình minh họa

Đọc bài này:

http://dantri.com.vn/c202/s202-652810/de-nghi-xu-ly-hinh-su-doi-tuong-tung-tin-don-that-thiet-tai-nghe-an.htm

hoặc:

http://www.vietnamplus.vn/Home/Dia-khong-the-ton-tai-trong-sua-tuoi-da-tiet-trung/201210/163524.vnplus

hoặc…

Và tìm trên mạng các bài có liên quan, cùng chủ đề về “tin đồn trong sữa và thực phẩm chức năng có đỉa” thì chúng ta đều thấy rằng: Hiệp hội sữa Việt Nam và các cơ quan chuyên môn đã bác bỏ tin đồn kể trên.

Vậy ý kiến của người dân thế nào? Tôi không biết các bạn nghĩ sao, riêng tôi thì thấy có nhiều vấn đề không đơn giản như thế được.

Thứ nhất, sao không làm rõ mục đích của người quay clip, chụp ảnh và tung tin đồn?

Thứ hai, lời giải thích của các vị tôi thấy mang nặng tính “lý thuyết” quá.

Tuy nhiên, các kết quả kiểm nghiệm trên thực tế đều không phát hiện có đỉa trong sữa tiệt trùng. Đó là kết quả thực tế kiểm nghiệm chính xác nhất.

Hiện nay, với quy trình nghiêm ngặt, khép kín, các sản phẩm sữa được xử lý ở nhiệt độ trên 140 độ C sẽ không có sinh vật tồn tại, bao gồm cả đỉa, côn trùng, ký sinh trùng.

Tôi cũng rất mong là những điều các vị nói sẽ đúng. Nhưng để tin được thì khi nào mà quản lý thị trường ở Việt Nam làm việc tốt, các cơ quan bảo vệ người tiêu dùng và các ban ngành liên quan đến an toàn vệ sinh, thực phẩm, các đơn vị chăm lo sức khỏe của người dân và cho cả giống nòi làm việc tốt cơ.

Còn ở Việt Nam thì tôi xin thưa rằng, khi mà các ngài bảo chúng tôi hãy là “người tiêu dùng thông thái” thì chúng tôi chính thức xin phép là: tôi chưa đủ thông thái để biết đâu là hàng tốt, đâu là hàng kém,…Và như thế, nếu là các ngài thì các ngài cũng có ngay câu trả lời rồi nhỉ.

Các ngài học nhiều quá nên hay nói đến những trường hợp lý tưởng, mang nặng tính lý thuyết và có tiêu chuẩn. Ôi. Các ngài cứ dùng hàng ngoại, xài đồ sang thì mấy khi gặp hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng đâu mà các ngài phải bận tâm. Mà hàng ngoại thì ít nhiều người ta cũng kiểm tra, cũng giám định,… và đặc biệt là có bộ phận kiểm định, giám sát..có lương tâm 😀

Tôi thì tôi thấy là thế đấy.

Các ngài biết chuyện Trung Quốc tử hình người làm sữa giả, sữa độc hại,.. Các ngài cũng biết những sản phẩm của Việt Nam xuất khẩu đi nước ngoài nhiều khi bị trả về hoặc hủy đơn hàng vì tiêu chuẩn kiểm định khắt khe hay vì người quản lý có trách nhiệm, có lương tâm với giống nòi, với dân tộc họ hơn?

Các ngài sẽ nói đó là vì nguyên nhân kinh tế? Ồ! Vâng, tất nhiên rồi, mọi thứ đều đi từ kinh tế mà ra mà. Cái đó thì ai chẳng hiểu.

Nhưng đừng đi quá xa chủ đề như vậy. Tôi chỉ muốn là các ngài dành chút thời gian vàng bạc của mình, đi kiểm tra xem có chỗ nào có dây chuyền sản xuất hàng giả, hàng nhái, chỗ nào sản xuất không đạt tiêu chuẩn, không đúng quy trình,… Hoặc thiết thực hơn là thay vì cứ nói nhiều, các ngài cho lấy trực tiếp mẫu ở những nơi mà người ta kêu ca về kiểm định xem thế nào.

Tôi có cảm giác rằng ở Việt Nam ta, bất cứ ai cũng sẽ phải thành nhà thông thái hoặc sẽ nhận kết quả tồi tệ nếu không được “may mắn”. Một chuyên gia về ô tô ngoài kiến thức và hiểu biết về xe cũng cần hiểu sâu về thực phẩm, dinh dưỡng, một chuyên gia về công nghệ thông tin cũng không ngoại lệ,… ô… thế thì mấy mà đất nước chúng ta toàn những nhà thông thái. Đến lúc đó chắc là chẳng cần mấy đơn vị quản lý thị trường, kiểm định chất lượng sản phẩm hay mấy bạn là bên y tế đâu nhỉ? 😀

À! Lại về chuyện tin đồn. Sao người ta không đồn 1 chiếu Boeing có vấn đề hay nhỏ hơn chút là 1 con xe SH bị làm giả? Vâng, vì để làm các sản phẩm đó người ta cần 1 dây chuyền lớn, rất lớn… Nhưng để sản xuất 1 hộp sữa giả thì sao? Nếu không tuân thủ quy trình “lý thuyết” thì tôi tin rằng nó không quá khó đâu các ngài ạ.

Tôi ngày càng mất lòng tin ở các “chuyên gia” đầu ngành như các ngài rồi đấy. Có khi phải mời các ngài đi thực tế thường xuyên, ăn các món ăn và dùng các đồ dùng mà những người “chưa đủ thông thái” như chúng tôi rụt rè không biết thật giả thế nào để mua về. Mà tôi không biết “hàng thật” có tốt hay cũng chỉ là 1 loại hàng có giá cao hơn “hàng giả” nữa đây…

Có vị chuyên gia nào rảnh không? Tôi mời 1 ly cà phê làm từ bột đậu và hóa chất, để các ngài chỉ cho tôi cách phân biệt thật giả 😛