Cuộc sống là gì?

779

Cứ đến mùa thi mình lại thấy rạo rực, đến lúc xem kết quả thi mình lại thấy lòng nôn nao khó tả. Dù là không phải mình đi thi nhưng cảm giác lúc ấy thật khó chịu.

Cuộc đời sinh ra mình không phải là người ưa thích cái danh, cái vỏ bề ngoài. Không hiểu sao mình luôn thích số 2 hơn số 1 và càng lớn lên thì mình càng ghét cái cuộc sống có những người quá coi trọng bằng cấp, coi nó như chìa khoá để tiến thân, như thước đo giá trị con người.

Ngẫm về những người bạn mình, họ đã cố gắng học hành và thành đạt cả rồi. Còn mình thì giờ vẫn chưa đâu vào đâu. Chưa bao giờ mình nghiêm túc học hành cả. Từ thời bắt đầu đi học đến giờ mình chưa nghiêm túc lấy 1 học kì nào. Mình thường thích chơi, thích làm, thích tự học linh tinh…hơn là thích học. Có người nói là mình có thể cố gắng để chiến thắng trong 1 trận đấu chứ cả cuộc chiến dài thì mình không phải là người chiến thắng, mình ghét cái con đường học hành dài và quá khuôn mẫu, mình ghét mọi thứ gò bó, không có sự tự do và sáng tạo.

Mình thích những hoạt động và những suy nghĩ trực tiếp, sáng tạo. Ghét cái kiểu coi trọng bằng cấp hơn khả năng, nhưng giờ mình cũng thấy thấm thía nhiều cái, mình không phải là người có quyền quyết định trong cái mớ bòng bong ấy.

Đã có lần mình đùa rằng sau này sẽ làm 1 cái công ty tên là ‘Nhà Nước’, khi đó nhân viên của công ty sẽ được gọi là ‘người nhà nước’, là ‘nhân viên nhà nước’…Thật buồn cười, thật lạ lùng. Người ta không nghĩ đi học để lấy tri thức mà để lấy…bằng cấp. Cuộc sống là như vậy sao? Mình không hiểu nổi.

Nhưng mình thật ngốc, vì mình ghét cái sự học để lấy bằng cấp mà quên mất việc học còn mặt tích cực của nó là để lấy tri thức. Vì vậy mà lâu nay mình không hề nghiêm túc và luôn coi nhẹ việc học. Để đến giờ mỗi khi nghĩ về nó mình lại cảm thấy có cái gì đó thật ngu xuẩn và thấy nao lòng mỗi khi đến mùa thi và đến lúc xem điểm thi…

Mình tự học được nhiều thứ, nhưng vì ghét cái kiểu học vì bằng cấp mà mình ghét việc học ở trường, lớp nói chung. Giờ mình thấy thật ân hận. Mình phải làm gì để sửa những lỗi sai này?

Cuộc sống thật sự là gì?