Bút chì và bút mực

1463
Bút chì
Bút chì

Có chút thời gian rảnh rỗi quý báu, tôi định thưởng cho mình 1 buổi chiều nghỉ ngơi và thư giãn 1 chút.

Nhưng những cuộc điện thoại làm tôi không thực hiện được dự định bé nhỏ ấy.

Tôi băn khoăn rất nhiều và tự hỏi, có phải ai cũng cho mình cái quyền quyết định về cuộc đời mình hay không? Sở thích và thói quen có liên hệ với nhau như thế nào? Ờ! Lúc này đang rỗi việc và tôi tự cho mình cái quyền…viết vài câu tản mạn về những thứ tưởng chừng chẳng có gì để viết.

Tôi muốn viết về thói quen dùng bút chì và bút mực mà tôi mới tranh luận với 1 người bạn nhỏ.

Và tôi cũng tình cờ đọc lại được 1 câu nói mà tôi đã rất thích. Xin trích dẫn đầy đủ theo nội dung đăng tải ở website mà tôi mới đọc được “Tất cả bắt đầu bằng suy nghĩ (tư duy). Suy nghĩ tạo nên hành động, hành động liên tục biến thành thói quen và thói quen tạo nên định mệnh.”

Tôi không đi vào chủ đề to tát, lớn lao về tư duy và định mệnh. Tôi chỉ muốn thử phân tích xem bút chì và bút mực sẽ khiến người ta nghĩ thế nào khi quen sử dụng chúng.

Bút chì có ưu điểm là viết nhanh, gọn, viết được cả dưới nước và trong…chân không, môi trường không trọng lượng…và ưu điểm nổi bật nhất của nó là…dễ tẩy xoa.

Bút mực thì viết nét, rõ, đẹp, đều và…không dễ tẩy xoa. Có thể nói nét bút mực thể hiện sự kiên quyết, nghiêm túc và thật sự phù hợp với kiểu “bút sa, gà chết” 😀

Có lẽ vì thế mà khi ký hoặc viết các văn bản có tính nghiêm túc người ta không được phép dùng bút chì. Các y, bác sỹ có lẽ cũng vì thế mà khi kê đơn thuốc cho bệnh nhân mới…lách quy ước bằng cách viết bút mực (hoặc bút bi,..) nhưng viết để không ai…đọc nổi =))

Nói chuyện tào lao vậy là đủ.

Ở đây, tôi muốn nói đến tính cách con người khi sử dụng bút, tất nhiên, tôi muốn khẳng định thêm rằng đây chỉ là ý kiến cá nhân của tôi và tôi cũng không mong có những tranh luận về chủ đề này.

Theo tôi thấy, đa số những người thích sử dụng bút chì thì sẽ thiếu quyết đoán, thường do dự và ít chính kiến về mỗi vấn đề và sự việc mà họ quan tâm. Cuộc sống đối với họ dường như có nút “undo”, cho phép họ sửa chữa những sai lầm. Và, có lẽ vì thế họ thận trọng một cách hình thức. Cuộc sống đối với họ dường như chỉ là 1 bản nháp và họ sẽ viết bản chính thức khi…về già.

Tuy thế, cũng có những trường hợp khác rất nhiều, thậm chí ngược hẳn lại. Đó là tính cách cẩn thận, thậm chí là bảo thủ, nguyên tắc của những người đã quen dùng bút mực nhưng lại phải chuyển qua dùng bút chì vì những quyết định gắn với họ thường quá quan trọng hoặc chí ít là cần phải có sự nghiêm túc, chính xác mà bút mực nếu gạch vào quá nhiều sẽ làm nát và rối văn bản. Tôi xin kể ra đây 1 thí dụ, một hình tượng có tính văn học hơn là thực tế: Cụ Hồ Chí Minh trong thơ của Tố Hữu:

” …Người ngồi đó với cây chì đỏ,
Vạch đường đi từng bước, từng giờ…”

Đó là những cá biệt, những trường hợp hiếm hoi của những người quen sử dụng bút chì.

Còn về bút mực? Nét bút nghiêm khắc, cần có sự cẩn trọng, bình tĩnh khi đặt bút… Thói quen dùng bút mực có ảnh hưởng thế nào đến những suy nghĩ, quyết định của con người? Đa số, mọi người chỉ coi bút là công cụ để viết và…chỉ có vậy; nhưng hãy thử tưởng tượng bạn đang đứng trước 1 văn bản, 1 giấy tờ, hoặc một tài liệu cần bút phê của bạn, cần phải nêu chính kiến của mình hoặc đơn giản hơn là trước 1 bài thi trắc nghiệm có nhiều thời gian, bạn sẽ sử dụng bút nào nếu được lựa chọn. Nếu chọn bút mực, xin hoan nghênh bạn, bạn đã rất nghiêm túc, trực tiếp và tự tin. Những người có thói quen dùng bút mực khi phê chuẩn, góp ý, hoặc đơn thuần là viết ý kiến phác thảo, bản nháp…có những tố chất đáng khen ngợi: tự tin, cẩn trọng và rất quyết đoán.

Bút mực
Bút mực

Tuy thế, cũng như trường hợp bút chì, bút mực cũng có nhiều ngoại lệ, và số lượng ngoại lệ về tính cách có lẽ còn chiếm số đông không kém gì số..chính. Đó là, có những người quen và thích dùng bút mực, nhưng tính cách của họ lại thường cẩu thả, vội vàng và ưa…hình thức.

Tôi thích viết bút bi, và nét viết rất đậm. Nhưng tôi cũng không biết rằng liệu cho tôi vào nhóm thích viết bút mực có đúng không. Vì trong cuộc sống, nhiều lúc tôi cũng rất do dự, rất thiếu tự tin và đối khi là rất…vội vàng, cẩu thả.

Tôi chỉ biết rằng, dù thích viết bút chì hay bút mực, nét chữ thể hiện tính nết con người, thể hiện hết tất cả. Vì thế, nếu đọc đến đây, có lẽ bạn sẽ mỉm cười vì những chuyện không đâu tôi đã viết ở trên. Đúng thế, tôi viết về những điều đó chỉ để giải khuây và chúng chẳng có ý nghĩa gì cả.

Nhưng có một thực tế, đó là thời gian không quay trở lại và cuộc sống không có nút “undo”. Vì thế, dù quen dùng bút gì, dù nét chữ thế nào, tôi hi vọng mọi người sẽ cân nhắc, cẩn trọng và cũng thật tự tin khi viết. Tôi tin chắc thói quen ấy có thể quyết định cho bạn một cuộc đời tươi đẹp và chắc chắn hơn rất nhiều những gì bạn đang có.